Thứ Bảy, 26 tháng 12, 2015

Chế độ ăn phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi

Tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, ít vận động ...... là những nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch ở người già. Điều chỉnh khẩu phần ăn là một cách ngăn ngừa hiệu quả, trong đó cần giảm bớt mỡ và chất bột, giữ nguyên lượng đạm có trong thịt, trứng, sữa và các loại đậu đỗ.

I. Điều chỉnh mức ăn:
   Người cao tuổi cần giảm mức ăn so với người trẻ tuổi, vì nhu cầu năng lượng cho cơ thể của người già giảm. Ở tuổi trên 60, nhu cầu năng lượng chỉ gần 80%, và trên 70 tuổi là gằn 70%. Nếu ăn thừa có thể gây béo bệu, gây ra cách bệnh tim mạch và làm giảm tuổi thọ.



II. Thành phần dinh dưỡng phòng bệnh tim mạch cho người cao tuổi

- Đỗ tương có nhiều lecitin và dầu thực vật không bão hòa là thức ăn tốt làm giảm cholesterol trong máu.

- Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin:

 + Vitamin C có tác dụng điều hòa sự chuyển hóa chất bột, chất mỡ, tái tạo tế bào, hạn chế phát triển xơ vữa động mạch. Thực phẩm giàu vitamin C là ớt vàng ta, ớt xanh to, rau đay, rau dền, rau ngót, quýt, cam, chanh, buởi, đu đu chín, xoài, ối,....

  + Vitamin PP bảo vệ thành mao mạch, làm giảm độ thấm, có tác dụng chống ôxi hóa, làm chậm sự lão hóa, Vitamin PP có nhiều trong cam, quýt, chanh, bưởi, chè tươi. Đặc biệt có thể dung nước sắc hoa hòe, 6g/ngày.

 + Vitamin E hạn chế tiêu hóa chất đạm, bảo vệ mao mạch và tế bào thần kinh, có tác dụng chống xơ hóa và chống õy hóa. Vitamin E có nhiều trong dầu đỗ tương, hạt đỗ tương, dầu gấc, dầu lạc, đậu Hà Lan tuyơi sống, giá sống, cà chua chín tươi.

 + Vitamin U có tác dụng bảo vệ thành mạch chống xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol máu. Chất này có nhiều trong bắp cải.

 + Chất khoáng rất cần cho cơ thể. Nếu thiếu sát sẽ gây thiếu máu, vì thế cần ăn nhiều thực phẩm như trứng, ngũ cốc, rau muống, rau cải xoong. Thiếu calci sẽ gây loãng xương, nên cần bổ sung các thực phẩm như sữa bò, trứng, thịt, đậu đỗ, bắp cải, rau muống...



Cơ thể dễ hấp thu các chất khoáng và các yếu tó vi lượng trong hoa quả dễ hơn trong rau. Sắt trong hoa quả giúp cơ thể chống thiếu máu, giúp nhanh hối phục sự tạo máu hơn các loại sắt có trong rau, Ngoài ra, hoa quả có nhiều pectin giúp cơ thể hấp thu tốt các chất acid hữu cơ và các là chất trung gian thúc đẩy sự chuyển hóa, tăng khả năng sử dụng các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Đối với người già, hoa quả chứa nhiều đường dễ tiêu, không gây ảnh hưởng xấu cho hệ tim mạch

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét